Thứ Sáu, 15/03/2024, 16:00 (GMT+7)

Báo cáo việc giám sát virus SARS-CoV-2 trên động vật hoang dã

DS&TH – Việc giám sát virus SARS-CoV-2 trên động vật hoang dã tại một số khu vực có sự tương tác giữa con người, động vật và môi trường đã đạt được những tiến triển đáng kể trong thời gian qua.

Chương trình này đã nhận được sự hỗ trợ và tài trợ từ Cơ quan Đối tác An ninh Y tế (HSP) cùng với sự đồng hành của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS).

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bích Hồng/ BNEWS/TTXVN
Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bích Hồng/ BNEWS/TTXVN

Từ tháng 7/2022 đến tháng 3/2024, chương trình đã tiến hành giám sát trên động vật hoang dã tại các tỉnh Đồng Nai, Nghệ An và Ninh Bình. Các địa điểm được chọn để thực hiện giám sát bao gồm khu vực có dơi tự nhiên và các cơ sở nuôi và cứu hộ động vật hoang dã.

Tổng số mẫu thu thập được là 2.856 từ 964 cá thể động vật, bao gồm nhiều loài như dơi, cầy, hươu, nai, chó nhà, tê tê, lợn rừng, dúi, nhím và một số loài khác. Tất cả mẫu đã được sàng lọc với virus SARS-CoV-2 và virus Corona.

Kết quả cuối cùng đã chỉ ra sự có mặt của kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 trên hai cá thể chó nhà nuôi và một chủng Betacoronavirus trên một cá thể dơi thuộc loài dơi chó Ấn Độ. Điều này là một dấu hiệu quan trọng trong việc hiểu và giám sát sự lây lan của virus trong cộng đồng động vật hoang dã.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, đã nhấn mạnh về sự quan trọng của việc xây dựng hệ thống giám sát quốc gia đối với các bệnh trên động vật hoang dã. Bà Hoàng Bích Thủy, Trưởng Đại diện WCS Việt Nam, đã nhấn mạnh mục tiêu nâng cao năng lực giám sát virus SARS-CoV-2 tại các khu vực có sự tương tác giữa con người, động vật và môi trường tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều thách thức còn tồn tại trong việc thực hiện giám sát virus SARS-CoV-2 trên động vật hoang dã tại Việt Nam. Đồng thời, họ cũng đề xuất xem xét xây dựng một hệ thống giám sát virus SARS-CoV-2 một cách bền vững, cũng như áp dụng thành công của các dự án đã thực hiện vào các dự án trong tương lai.

Không chỉ giám sát virus SARS-CoV-2, mà còn cần tập trung vào việc giám sát mầm bệnh trên động vật hoang dã một cách định kỳ và chủ động. Đây là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho cả con người và động vật. Sự chung tay của toàn xã hội là yếu tố quyết định trong việc thành công của các nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Tổng kết, chương trình giám sát virus SARS-CoV-2 trên động vật hoang dã tại Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng chú ý, tuy nhiên, vẫn cần sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan và xã hội để tối ưu hóa hiệu quả trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN