Thứ Sáu, 25/08/2023, 15:00 (GMT+7)

Cầu Vàng – 5 năm hành trình đặc biệt trong lịch sử du lịch Việt Nam

DS&TH – Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills đã chính thức tròn 5 năm tuổi, đánh dấu một trong những hiện tượng truyền thông chưa từng thấy trong lịch sử du lịch của Việt Nam. Trải qua 5 năm, công trình này không chỉ duy trì sự hấp dẫn mà còn trở thành biểu tượng du lịch mà bất kỳ du khách nào cũng ao ước được trải nghiệm ít nhất một lần trong đời.

Vào tháng 6 năm 2018, Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills đã mở cửa đón khách và ngay lập tức trở thành một hiện tượng du lịch. Điều đặc biệt là cây cầu này không qua bất kỳ con sông nào, thậm chí nằm ở độ cao 1.414m so với mực nước biển. Thiết kế ấn tượng của nó gợi lên hình ảnh bàn tay của những vị thần đang kéo một sợi chỉ vàng từ ngọn núi. Cầu Vàng có màu vàng lấp lánh nổi bật giữa cảnh quan thiên nhiên xanh mướt. Hình dáng mềm mại như một dải lụa vàng được nâng đỡ bởi đôi bàn tay đá khổng lồ, tạo nên một con đường bất ngờ giữa không gian mơ hồ của núi Bà Nà. Ý tưởng, thiết kế và cảnh sắc hoàn hảo kết hợp với nhau đã đánh dấu Cầu Vàng là một trong những công trình vĩ đại không giống ai tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Hiện tượng này nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế, đưa Việt Nam vào tầm ánh sáng của ngành du lịch thế giới. Các từ khóa liên quan đến “Golden Bridge Ba Na Hills” và “Cầu Vàng” trên Google đã thu về hàng triệu kết quả chỉ trong ít giây. Hơn 419.000 video về Cầu Vàng đã lan truyền trên hàng ngàn trang web, diễn đàn, và mạng xã hội trên khắp thế giới, bao gồm các trang báo uy tín như AFP, Reuters, BBC, CNN, Time, và The Guardian. Cầu Vàng cũng lọt vào danh sách “100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2018” chỉ sau hai tháng ra mắt. Tờ Guardian của Anh vinh danh nó trong danh sách “Top 10 cây cầu có kiến trúc độc đáo và đẹp nhất thế giới.” Huffington Post Mỹ gọi nó là “Cây cầu thú vị nhất từng thấy,” trong khi Independent xếp Cầu Vàng vào “1 trong 10 cây cầu độc lạ không thể tin nổi trên thế giới.” Daily Mail còn bình chọn Cầu Vàng là một trong 10 kỳ quan mới của thế giới vào năm 2021.

Cầu Vàng là một trong 10 kỳ quan mới của thế giới vào năm 2021
Cầu Vàng là một trong 10 kỳ quan mới của thế giới vào năm 2021

Cầu Vàng đã vượt xa khái niệm của một cây cầu thông thường, biến nó thành một biểu tượng của du lịch Việt Nam. Các thống kê cho thấy, Sun World Ba Na Hills và Cầu Vàng đã đón tiếp du khách từ 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Sự hấp dẫn này đã chứng minh Cầu Vàng không phải chỉ là một may mắn tạm thời trong ngành du lịch Việt Nam.

Theo các thống kê, chỉ trong vòng ba tháng sau khi Cầu Vàng xuất hiện, Đà Nẵng đã mở thêm 4 đường bay quốc tế mới. Do hiệu ứng Cầu Vàng, trong giai đoạn 2018-2019, cứ 3 du khách quốc tế đăng ký tour thì sẽ có 2 người muốn thăm Cầu Vàng. Lượng chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng năm 2018 và 2019 tăng đáng kể, và lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng năm 2019 đã tăng 22,5% so với năm 2018, đạt hơn 3,522 triệu lượt.

Sun World Ba Na Hills cũng đã chứng kiến một sự tăng trưởng đáng kể trong lượng khách du lịch. Năm 2016 và 2017, trước khi Cầu Vàng xuất hiện, khu du lịch ghi nhận hơn 2 triệu lượt khách. Năm 2018, con số này đã tăng lên gần 4 triệu, tăng 31%. Năm 2019, lượng khách du lịch tiếp tục tăng 22%, đạt khoảng 5 triệu lượt. Những con số này không thể chối cãi, và chúng đã chứng minh sức hút của Cầu Vàng.

Không chỉ phục vụ khách du lịch Việt Nam mà còn khách quốc tế. Người Hàn Quốc là nhóm du khách nhiều nhất, chiếm hơn 30% tổng lượng du khách quốc tế đến Bà Nà vào các năm 2018 và 2019, theo sau là du khách Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á và châu Âu.

Cầu vàng thu lượng du khách quốc tế đông  đảo
Cầu vàng thu lượng du khách quốc tế đông đảo

Dù đối mặt với khó khăn kinh tế và suy thoái trong ngành du lịch toàn cầu do đại dịch Covid-19, nơi đây vẫn không mất đi sức hút của mình. Nó luôn xuất hiện trong danh sách những điểm đến tuyệt vời, luôn là địa điểm mà du khách phải ghé thăm khi đến Việt Nam. Tháng 7 năm 2023, tạp chí Luxebook của Ấn Độ ca ngợi Cầu Vàng là một trong những cây cầu mang tính biểu tượng toàn cầu, xếp chung danh sách với các cây cầu nổi tiếng tại Mỹ, Pháp và Úc.

Cầu Vàng cùng với hệ sinh thái du lịch và chuỗi sự kiện lễ hội văn hóa tại Đà Nẵng đã giữ cho thành phố du lịch này luôn sôi động và hấp dẫn, ngay cả trong thời gian khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng khách đến Đà Nẵng tăng đột biến, với hơn 3,5 triệu lượt, tăng 116,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, du khách quốc tế đã đạt 930.000 lượt, gấp 11,3 lần so với cùng kỳ.

Hành trình 5 năm của Cầu Vàng là một câu chuyện đầy cảm hứng, là minh chứng cho sức sáng tạo của con người trong ngành du lịch. Nó đã thể hiện sức hút của các sản phẩm du lịch do con người tạo ra, cùng với vẻ đẹp thiên nhiên tạo nên những điểm đến đặc biệt. Cầu Vàng đã mang lại sự tự hào cho ngành du lịch Việt Nam và mở ra một cánh cửa cho nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN