Thứ Ba, 06/02/2024, 18:00 (GMT+7)

Đề phòng và ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

DS&TH – Trong những ngày đầu tháng 2, không khí lạnh đang diễn biến mạnh mẽ, dự báo rét đậm, rét hại và gió mạnh sẽ gây ra những hậu quả đáng kể tại nhiều khu vực trên toàn quốc.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 7/2, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến nước ta. Cùng với đó, từ ngày 8/2, dự báo trời rét đậm, đặc biệt tại các vùng núi có nơi rét hại, khi nhiệt độ có thể giảm xuống thấp nhất từ 11 đến 13 độ Celsius ở Bắc Bộ.

Đề phòng và ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trong dịp Tết Nguyên đán
Đề phòng và ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

Đáp ứng trước tình hình này, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã ra Công văn khẩn yêu cầu các địa phương trong khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Trọng tâm của công việc là đối phó với rét đậm, rét hại cũng như gió mạnh trên biển trong dịp Tết Nguyên đán.

Đối với các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, việc ứng phó với rét đậm, rét hại đòi hỏi sự chú ý và phối hợp chặt chẽ từ cấp chính quyền đến cộng đồng. Cần theo dõi và thông báo diễn biến thời tiết một cách kịp thời, đồng thời tập trung hướng dẫn người dân về biện pháp bảo vệ sức khỏe, như việc tránh sử dụng bếp than tố ong trong nhà để tránh nguy cơ ngộ độc. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Về phía các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, sự chú ý tập trung vào gió mạnh trên biển. Việc theo dõi và thông báo các cảnh báo liên quan đến gió mạnh trở nên cực kỳ quan trọng để thuyền trưởng và chủ các phương tiện biết được và chuẩn bị kế hoạch phòng tránh. Duy trì thông tin liên lạc là một yếu tố then chốt để xử lý kịp thời mọi tình huống xấu có thể xảy ra trên biển.

Đề phòng gió mạnh, sóng lớn trên biển | baotintuc.vn

Trong bối cảnh này, việc báo cáo kịp thời mọi tình huống thiên tai đến các cơ quan quản lý cấp cao như Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cũng như Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn trở thành điều không thể thiếu.

Như vậy, việc chuẩn bị và ứng phó với những tình huống thời tiết khắc nghiệt trong dịp Tết Nguyên đán là một nhiệm vụ cấp bách. Chỉ khi chúng ta hành động chủ động và phối hợp tốt, chúng ta mới có thể giảm thiểu được những thiệt hại đáng tiếc đối với người dân và tài sản.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN