Thứ Năm, 23/11/2023, 15:00 (GMT+7)

Dịch bệnh bí ẩn lan rộng ở miền bắc Trung Quốc

DS&TH – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo, yêu cầu Chính phủ Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết về đợt bùng phát bệnh viêm phổi bí ẩn tại miền bắc Trung Quốc, đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em.

Công bố vào ngày 22/11, WHO đã chính thức yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về tình hình gia tăng các trường hợp bệnh hô hấp và các trường hợp viêm phổi ở trẻ em. Hiện nay, Trung Quốc đang gặp phải một làn sóng ca nhiễm mới với triệu chứng tương tự như cúm, đồng thời kết hợp với đợt bùng phát COVID-19 diễn ra trong vòng 3 năm trở lại đây. Chính sách zero-COVID đã được hủy bỏ kể từ tháng 12/2022.

Trong một phòng xét nghiệm bệnh phẩm ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Trong một phòng xét nghiệm bệnh phẩm ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã thông báo trong cuộc họp báo đầu tháng này rằng có sự gia tăng đáng kể về bệnh hô hấp, có thể là do loại bỏ các biện pháp kiểm soát COVID, và nhiều bệnh khác đang lây lan, trong đó có cả cúm mùa, viêm phổi mycoplasma (một loại nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến, thường gặp ở trẻ em) và virus hợp bào hô hấp (RSV).

ProMED, một cộng đồng y tế trực tuyến từng quan tâm đến bệnh lạ ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, đã chú ý đến việc ngày càng có nhiều báo cáo về các trường hợp viêm phổi tại miền bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở trẻ em.

Theo FTV News, một kênh tin tức tại Đài Loan (Trung Quốc), các bệnh viện nhi ở các địa điểm như Bắc Kinh, Liêu Ninh và các tỉnh miền bắc đang gặp phải tình trạng quá tải do số lượng trẻ em ốm tăng cao.

ProMED nhấn mạnh rằng cần có thông tin chính xác và chi tiết hơn về tình hình dịch bệnh hiện nay. WHO đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin về dữ liệu dịch tễ học và lâm sàng, cũng như kết quả xét nghiệm từ các trường hợp bệnh được báo cáo ở trẻ em thông qua cơ chế Quy định Y tế quốc tế. Tổ chức này cũng liên lạc với bác sĩ lâm sàng và nhà nghiên cứu thông qua mạng lưới và mối quan hệ đối tác kỹ thuật hiện tại tại Trung Quốc.

Tiến sĩ Krutika Kuppalli, một chuyên gia tham gia chương trình khẩn cấp của WHO, chia sẻ rằng nhiều quốc gia đã trải qua đợt gia tăng ca nhiễm bệnh hô hấp sau khi hủy bỏ lệnh phong tỏa.

WHO cũng kêu gọi người dân tại Trung Quốc thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm tiêm chủng, duy trì khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang khi cần thiết và ở nhà khi bị bệnh.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN