Thứ Bảy, 16/03/2024, 16:00 (GMT+7)

Hội thảo Các vấn đề pháp lý, kỹ thuật về Ý kiến tư vấn của Tòa án Công lý quốc tế về biến đổi khí hậu

DS&TH – Từ ngày 16 đến 17 tháng 3 năm 2024, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Chính phủ Cộng hòa Vanuatu đã tổ chức thành công Hội thảo Các vấn đề pháp lý, kỹ thuật về Ý kiến tư vấn của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về biến đổi khí hậu.

Sự kiện này đã thu hút sự tham gia đa dạng từ các đại diện của cơ quan chính phủ, học giả và luật sư quốc tế, nhằm thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Hội thảo Các vấn đề pháp lý, kỹ thuật về Ý kiến tư vấn của Tòa án Công lý quốc tế về biến đổi khí hậu do Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Chính phủ Cộng hòa Vanuatu tổ chức
Hội thảo Các vấn đề pháp lý, kỹ thuật về Ý kiến tư vấn của Tòa án Công lý quốc tế về biến đổi khí hậu do Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Chính phủ Cộng hòa Vanuatu tổ chức

Hội thảo nhằm đưa ra tổng quan về quy trình Ý kiến tư vấn của ICJ về biến đổi khí hậu dựa trên Nghị quyết 77/276 của Liên hợp quốc. Tham dự hội thảo, các đại biểu đã có cơ hội thảo luận về các khía cạnh pháp lý chủ chốt trong quy trình này và đề xuất những cách tiếp cận cụ thể để các quốc gia tham gia hiệu quả.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải chia sẻ trách nhiệm và công bằng trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Hội thảo đã tập trung vào các vấn đề như tác động biến đổi khí hậu đối với mỗi quốc gia và vai trò quan trọng của sự đóng góp của các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương trong quy trình thủ tục Ý kiến tư vấn.

Thúc đẩy sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực, Hội thảo đã tạo điều kiện cho các chuyên gia pháp lý trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong việc hoàn thiện các bản đệ trình dự kiến gửi tới ICJ. Điều này phản ánh sự quan trọng của ý kiến tư vấn của ICJ đối với việc xử lý vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời củng cố vai trò và đóng góp của các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Với sự tham gia tích cực từ khoảng 80 quốc gia, việc thực hiện thủ tục Ý kiến tư vấn về biến đổi khí hậu trở thành một trong những vụ việc quy mô lớn nhất mà ICJ từng xử lý. Sự đóng góp của các quốc gia như Việt Nam và Vanuatu đã được đánh giá cao và cho thấy sự quan trọng của việc tham gia vào quy trình này.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc Hội thảo
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc Hội thảo

Để hỗ trợ các quốc gia xây dựng đệ trình cho thủ tục Ý kiến tư vấn của ICJ, Hội thảo đã tạo điều kiện cho việc trao đổi kinh nghiệm và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật. Điều này phản ánh cam kết của cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự hợp tác toàn cầu.

Hội thảo Các vấn đề pháp lý, kỹ thuật về Ý kiến tư vấn của ICJ về biến đổi khí hậu đã mang lại cơ hội quan trọng cho việc thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho thách thức toàn cầu này. Sự đóng góp của các quốc gia và cộng đồng quốc tế đã làm nổi bật vai trò của ICJ trong việc đảm bảo công bằng và công lý trong quy trình ứng phó với biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN