Thứ Tư, 13/09/2023, 17:00 (GMT+7)

Hơn 50 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng, có ít nhất 23 người nước ngoài

DS&TH – Vào ngày 11/9 vừa qua, một lượng lớn người dân và du khách đã trải qua những giờ kinh hoàng sau khi ăn  bánh mì Phượng Hội An. Có 50 trường hợp nhập viện vì triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Điều đáng chú ý là trong số các nạn nhân này, có tới 23 người là du khách nước ngoài.

Tính đến chiều 13/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã phải đối mặt với tình hình khá nghiêm trọng khi có tới hơn  50 người phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ tiệm bánh mì Phượng
Cơ quan chức năng làm việc với chủ tiệm bánh mì Phượng

Theo thông tin từ tiệm bánh mì Phượng, vào ngày 11 tháng 9, họ đã bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì, trong khi vào ngày 12 tháng 9, con số này là 1.700 ổ. Hiện thời, tiệm bánh mì đã dừng hoạt động chế biến và kinh doanh, không đánh giá được điều kiện thực hành vệ sinh cá nhân của chủ cơ sở và nhân viên liên quan đến việc chế biến và kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam lấy mẫu tại tiệm bánh mì Phượng đưa đi kiểm nghiệm
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam lấy mẫu tại tiệm bánh mì Phượng đưa đi kiểm nghiệm

Thức ăn nghi ngờ là bánh mì, chứa các thành phần như pa tê, thịt xíu, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua và chả heo. Các triệu chứng gây ngộ độc thực phẩm đã xuất hiện trong một số người sau khi tiêu thụ sản phẩm này mua tại tiệm bánh mì Phượng vào ngày 11/9.

Đoàn điều tra và giám sát đã tiến hành thu thập mẫu lưu lúc 7 giờ sáng ngày 11/9, mẫu lưu lúc 7 giờ 30 phút ngày 12/9 và mẫu vào ngày 13/9. Các mẫu này sẽ được gửi đi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã đề nghị tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động chế biến và kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi có kết quả kiểm tra và điều tra của cơ quan có thẩm quyền.

Tiệm bánh mì Phượng đã tạm dừng hoạt động
Tiệm bánh mì Phượng đã tạm dừng hoạt động

Bệnh nhân Viviane Campbell, một du khách 69 tuổi từ Úc, đã chia sẻ về những triệu chứng đau bụng và cơn đau kéo dài một ngày sau khi tiêu thụ sản phẩm từ tiệm bánh mì Phượng. Bệnh nhân này đã được nhập viện và đang được theo dõi tại Đơn vị điều trị Quốc tế thuộc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức.

Bác sĩ Từ Thị Ngọc Mai từ Khoa Nội B của Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức cho biết các bệnh nhân người Việt đã được nhập viện cấp cứu vào ngày 12/9 và đang được chẩn đoán và điều trị. Một số bệnh nhân đã ổn định sức khỏe nhưng vẫn còn dấu hiệu mệt mỏi và sốt cao. Các nỗ lực tiếp tục được thực hiện để đảm bảo rằng các bệnh nhân nhận được sự chăm sóc và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức
Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức

Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi để có hướng điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Hiện, bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức đã có báo cáo kết quả sơ bộ ban đầu về tình hình tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc thực phẩm về Sở y tế tỉnh Quảng Nam” – bác sĩ Mai thông tin.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN