Thứ Năm, 22/06/2023, 14:30 (GMT+7)

Luyện Quang Kiên – Người đầu tiên tại Việt Nam đạt 9.0 cả 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS

IDP, một trong hai đơn vị đăng cai tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam cho biết, lần đầu tiên đơn vị ghi nhận thí sinh thi các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều đạt 9.0 điểm. Người lập thành tích ấn tượng này là Luyện Quang Kiên, 31 tuổi, đến từ Hà Nội.

Anh Luyện Quang Kiên là cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội

Anh Kiên bắt đầu thử sức với IELTS từ năm 2014 và đạt 7.5 trong lần thi đầu tiên. Trong năm 2022, anh thi IELTS 8 lần, trong đó có 2 lần đạt tổng điểm 9.0 nhưng ở bài thi viết anh không đạt 9.0 ở từng kỹ năng.

Năm 2023, anh Kiên đạt 9,0 điểm môn viết và 8,5 điểm kỹ năng 2 trong kỳ thi cuối tháng 5 vừa qua. Phải đến kỳ thi ngày 3/6, cậu mới đạt được số điểm trọn vẹn như mong muốn, chinh phục “mức trần” 9,0 điểm ở cả 4 kỹ năng.Là giáo viên dạy tiếng Anh nhưng thầy Kiên chưa được đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ. Anh là cựu sinh viên khoa Kỹ thuật điện tử của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Sau khi vào đại học, anh nhận thấy niềm đam mê học ngoại ngữ của mình vượt xa các môn học chuyên môn ở trường. Anh tham gia Câu lạc bộ Học tiếng Anh vào cuối năm thứ nhất và bắt đầu làm trợ giảng tại Trung tâm Truyền thông. Từ đó anh quyết định học, thi và dạy IELTS.

Luyện Quang Kiên thường xuyên tổ chức thi IELTS 5-7 lần mỗi năm

Thầy thường xuyên tổ chức thi IELTS 5-7 lần mỗi năm để kiểm chứng tính hiệu quả của phương pháp giảng dạy và luyện thi của mình. “Đăng ký tham gia kỳ thi giúp tôi có động lực để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Khi tôi học được điều gì đó mới, tôi có động lực hơn để phát triển bài giảng. Và, dù đã cố gắng hết sức, tôi vẫn không đạt được điểm 9.0 cho đến khi môn viết rồi “Nó làm tôi nghi ngờ chính mình. Tôi đã khóc vì sung sướng khi biết rằng mình đã đạt được mục tiêu mà mình đã hướng tới trong nhiều năm. ông Kiên nói.

“Tôi phân chia tỷ lệ thời gian cho mỗi kỹ năng. 80% thời gian cho Nghe, 10% cho Đọc, còn lại 5% Nói và 5% Viết. Tất nhiên tỷ lệ này sẽ có sự thay đổi, điều chỉnh tùy theo từng giai đoạn, nhưng với tôi, kỹ năng Nghe là chìa khóa để học ngoại ngữ”, anh nhấn mạnh.
Anh giải thích, bài thi IELTS dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả. Thí sinh nên tập trung vào việc hiểu ngữ cảnh từ vựng hoặc ngữ pháp nhất định nào nên được sử dụng, thay vì khoe từ vựng, cấu trúc “đao to búa lớn”. Nhiều học sinh vào phần thi Nói với tâm lý phải gây ấn tượng với giám khảo và ép các cụm từ đã học tủ ở nhà vào bài nói.

Sau hàng chục lần thi IELTS, anh Quang Kiên cuối cùng đã đạt được điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng viết

“Lời khuyên của tôi luôn là hãy để ý kiến của bạn quyết định từ vựng và ngữ pháp, chứ không phải ngược lại. Điều này sẽ giúp người thi có tâm lý vững hơn và trả lại bài thi về đúng giá trị của nó là kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ hiệu quả. Nếu bạn đưa ra ý kiến và phát triển nó thuyết phục với từ vựng sử dụng một cách tinh tế, thì ắt sẽ được điểm cao”, anh chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN