Thứ Hai, 26/06/2023, 10:00 (GMT+7)

Mẹ ruột hiến gan cứu con teo đường mật bẩm sinh

Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết công tác hiến gan chính thức hoạt động trở lại vào sáng nay (26/6) sau 8 tháng tạm dừng vì nhiều nguyên nhân khách quan.

Ê-kíp bác sĩ thực hiện ca hiến gan cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Ảnh: BVCC

Vì vậy, người được ghép gan sáng nay (26/6) là bệnh nhi 11 tuổi, quê ở Bình Định, bị tắc mật bẩm sinh và được phẫu thuật nối mật khi mới 1 tháng tuổi. Hơn 10 năm sau, bệnh nhân bị xơ gan nặng. Đứng trước tình cảnh trên, mẹ ruột của bé đã quyết định hiến một phần gan để cứu bé.
Ca ghép gan do ê-kíp y bác sĩ đến từ hai bệnh viện là Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thực hiện. Cụ thể, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đảm nhận ghép gan, còn Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM sẽ hỗ trợ lấy gan của người cho.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng cho biết thêm, ngày 29/6, các bác sĩ tại bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện ca ghép gan cho một bệnh nhi khác bị tắc mật bẩm sinh, cả hai đều đang trong tình trạng nguy kịch. Cô cũng nhận được một lá gan hiến tặng từ mẹ ruột của mình.

Đại diện bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, việc ghép tạng đã bị dừng lại từ lâu do nhiều nguyên nhân và đây là ca đầu tiên được thực hiện nên các bác sĩ chịu áp lực rất lớn. Phòng mổ dành riêng cho ghép tạng vừa được thẩm định và cấp phép Tuy nhiên, ngày nay, ghép gan vẫn được thực hiện trong các phòng mổ cũ.

Được biết, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM là bệnh viện nhi duy nhất ở phía Nam triển khai kỹ thuật ghép tạng trẻ em. Từ năm 2004, khoa đã thực hiện các ca ghép gan, ghép thận và ghép tế bào gốc cho trẻ em mắc các bệnh liên quan. Đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện 26 ca ghép gan và 13 ca ghép thận.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN