Thứ Sáu, 23/06/2023, 10:00 (GMT+7)

Nhà Trắng đặt điều kiện tiên quyết cho hòa đàm Ukraine

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby đã đặt ra các điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán về một giải pháp hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Washington sẽ chỉ hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev để giải quyết xung đột nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được đảm bảo. Ông cho biết các quan chức Hoa Kỳ “ủng hộ tầm nhìn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về một nền hòa bình công bằng” trong cuộc xung đột với Nga.

“Chỉ các cuộc đàm phán đáng tin cậy và bền vững mới được hoan nghênh. Điều đó có nghĩa là các cuộc đàm phán phải đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bắt đầu với kế hoạch hòa bình 10 điểm sẽ được thảo luận trong tương lai. Tổng thống Zelensky đã đề xuất điều này”, John Ka So sánh nói.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby (Ảnh: Reuters)

Trong vài tháng qua, Tổng thống Zelensky đã thúc đẩy “kế hoạch hòa bình” gồm 10 điểm kêu gọi Nga rút quân tới biên giới Ukraine, yêu cầu Moscow bồi thường và đưa tội phạm chiến tranh Nga ra tòa. Tổng thống Zelensky cũng cho biết ông muốn hội nghị thượng đỉnh về hòa bình toàn cầu được tổ chức mà không có sự tham gia của Nga.

Nga gọi kế hoạch này là “không thể chấp nhận được”, nói rằng họ phớt lờ thực tế tại chỗ và nhấn mạnh rằng đó là dấu hiệu cho thấy Kiev chưa sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua các biện pháp bên ngoài.

Vào đầu tháng 6, Ukraine đã phát động một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu trên tiền tuyến với Nga. Tuy nhiên, quân đội Kiev chịu tổn thất nặng nề về nhân lực và trang thiết bị.

(Ảnh: Reuters)

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga ước tính khoảng 7.500 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ đầu tháng 6 và khoảng 30% thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp đã bị phá hủy trong các cuộc phản công thất bại.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN