Thứ Hai, 04/12/2023, 19:00 (GMT+7)

Phạm Thanh Danh – Hành trình đam mê âm nhạc đi đến sự nghiệp thành công

Phạm Thanh Danh – Giảng viên Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành nhạc Jazz – Pop – Rock. Với hơn 14 năm hoạt động trong nghệ thuật âm nhạc, anh đã có một hành trình tích lũy và xây dựng cho mình bức tường kiến thức vững chắc. Cùng chúng tôi khám phá câu chuyện thú vị xoay quanh sự nghiệp âm nhạc của anh ngay trong chuyên mục ngày hôm nay.

Phạm Thanh Danh – Vượt qua mọi rào cản cùng dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp

Hành trình sự nghiệp của nghệ sĩ Phạm Thanh Danh không chỉ là một cuộc đua, mà còn là một bài học về sự kiên trì và đối mặt với mọi khó khăn. Hành trình sự nghiệp của PTD bắt đầu khá muộn so với bạn bè cùng lứa, khi các bạn được tiếp xúc và định hướng âm nhạc từ rất sớm, với anh, năm 14 tuổi mới là khởi đầu chính thức cho sự theo đuổi đam mê của mình một cách chính thức và nghiêm túc.

Phạm Thanh Danh - Jazz Pianist/ Giảng viên Piano/ Nghệ sĩ chuyển soạn  & Hòa âm phối khí
Phạm Thanh Danh – Jazz Pianist/ Giảng viên Piano/ Nghệ sĩ chuyển soạn  & Hòa âm phối khí

Phạm Thanh Danh và cơ duyên đến với lĩnh vực âm nhạc

Phạm Thanh Danh xuất thân trong một gia đình không có truyền thống âm nhạc, điều này vừa là trở ngại và cũng là động lực để anh được khai phá bản thân. Từng đam mê hội hoạ và thi đậu đại học chuyên ngành thiết kế đồ hoạ, cùng thời điểm anh nhận được thông báo đậu đầu vào nhạc viện TpHcM và đã có quyết định lớn trong cuộc đời mình. 

Phạm Thanh Danh Pianist band nhạc Jazz Kotori Trio
Phạm Thanh Danh Pianist band nhạc Jazz Kotori Trio

Tình cờ năm 13 tuổi, lần đầu tiên anh được tiếp xúc keyboard hiệu Casio, tò mò và khám phá ra nhiều bản nhạc lôi cuốn trong cây đàn, anh bắt đầu thích thú và tình yêu âm nhạc được nảy sinh từ đây. Bước ngoặt lớn trong hành trình sự nghiệp khi anh quyết định rẽ hướng hoàn toàn chú tâm đầu tư cho lĩnh vực âm nhạc, gác lại mọi sở thích khác và trở thành Pianist có tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, nên việc đầu tư cho học nhạc gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó có cả nhịn ăn sáng, quà vặt và làm thêm nhiều công việc để có đủ tiền đóng học phí. Phương tiện đi học chỉ có chiếc xe đạp cũ, mỗi ngày phải vượt quãng đường vài chục cây số để được theo đuổi đam mê. Anh không ngừng nỗ lực vươn lên bằng cách chăm chỉ học tập và trao dồi kiến thức, để ngày hôm nay chàng trai ấy đã đạt được một số cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp như:

  • Sáng lập Sóng Nhạc Elite – Music & Art (2009)
  • Đồng sáng lập & Pianist.Jazz band Kotori Trio
  • Đạt học bổng Toyota, Suzuki (2009)
  • Giải Nhất cuộc thi tài năng trẻ Toàn Quốc (tổ chức tại  Nha Trang 2017)
  • Jazz Pianist tại Jazz Club Saxn Art & Saigon Bigband N.S Trần Mạnh Tuấn
  • Người chuyển soạn, hòa âm cho nhiều chương trình âm nhạc

Âm nhạc là tâm hồn của sự kiện

Ví nghệ thuật âm nhạc với thời trang, Phạm Thanh Danh không chỉ chú trọng vào sự vừa vặn và còn phải chú trọng vào sự đổi mới sao cho hợp với hoàn cảnh, xu hướng. Công việc đòi hỏi sự tập trung, tư duy, sáng tạo cũng như kinh nghiệm về chuyên môn nhất định. 

Phạm Thanh Danh trong vai trò producer cho album Jazz hit song cho nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong
Phạm Thanh Danh trong vai trò producer cho album Jazz hit song cho nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong

Anh chia sẻ kim chỉ nam làm việc của mình: “Chất lượng hơn số lượng”  – Cần đặt tâm và tầm vào tất cả mọi dự án âm nhạc một cách thật nghiêm túc, chỉn chu, đây là điều quan trọng cho việc tạo ra những tác phẩm âm nhạc độc đáo và ghi điểm với đối tác cũng như khán giả của mình.

Phạm Thanh Danh - Sáng lập Sóng Nhạc Elite ở tuổi 19
Phạm Thanh Danh – Sáng lập Sóng Nhạc Elite ở tuổi 19

Phạm Thanh Danh cho biết rằng sự tập luyện và nỗ lực chiếm 90% trong thành công của anh. Anh nhấn mạnh năng khiếu chỉ chiếm 10%, và việc luyện tập từ chính bản thân vẫn là điều quan trọng nhất. “Mình dành cho nghệ thuật 10 phần, may mắn được nhận 1 phần. Vì vậy, thời gian và công sức luyện tập chưa khi nào là đủ cả” – Anh từng chia sẻ, với nghệ sĩ, cống hiến nghệ thuật là việc cả đời, nhưng chỉ cần một lần được khán giả công nhận tài năng đã là một niềm vui lớn trong sự nghiệp âm nhạc. Điều này rất cần được lan tỏa đến nhiều thế hệ sau theo chiều hướng tích cực khi xác định theo đuổi nghề.

Tầm nhìn phát triển của nghệ sĩ Phạm Thanh Danh

Nghệ sĩ Phạm Thanh Danh đã đặt ra cho mình những tiêu chí chuẩn mực để phát triển bản thân – “Người có tâm ắt có tầm”. Anh cho biết mục tiêu xây dựng một thương hiệu uy tín từ chính tên tuổi của mình, nơi đó sẽ xây dựng môi trường giáo dục tốt cho các thế hệ học trò. Bằng cách phổ cập truyền đạt kiến thức âm nhạc sao cho hiệu quả nhất, đồng thời góp ý để các bạn có nhận định đúng về định hướng tương lai khi các bạn ấp ủ đam mê theo nghề.

Sau những lời chia sẻ trên thì điều cuối cùng mà anh muốn gửi đến tất cả mọi người đó là “Không có con đường nào dẫn tới vinh quang lại trải đầy hoa để muốn có được bước đột phá của cuộc đời phải hiểu rõ được bản thân mình, đừng vội đánh giá khi chưa thật sự hiểu rõ, đối diện với tiêu cực một cách tích cực, tìm kiếm cơ hội và nhìn xa hơn”. Những chìa khóa này không chỉ mở ra cánh cửa cho cá nhân mà còn là hướng dẫn cho sự phát triển và thành công trong sự nghiệp âm nhạc. Hy vọng rằng chuyên mục ngày hôm nay đã mang đến cho quý độc giả một nguồn cảm hứng và khích lệ cho những người trẻ đam mê nghệ thuật âm nhạc.

 

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN