Thứ Hai, 18/09/2023, 18:00 (GMT+7)

Phóng viên phải đăng ký mới được tác nghiệp tại phiên xử bà Nguyễn Phương Hằng

DS&TH – Ngày 19/9 sắp tới, các phóng viên, nhà báo sẽ phải tuân thủ quy định mới về việc đăng ký tác nghiệp tại phiên xử liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm.

TAND TP.HCM dự kiến mở phiên tòa vào ngày 21/9 và 22/9 để xét xử vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo thông tin từ ông Phạm Ngọc Duy, Chánh văn phòng TAND TP.HCM, đây là một vụ án đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Do đó, chỉ những người được triệu tập bởi tòa án mới được phép tham dự phiên tòa này.

Các phóng viên muốn tham gia tác nghiệp tại phiên tòa cần tuân thủ quy định mới: họ phải mang theo giấy giới thiệu và thẻ nhà báo và đăng ký tại TAND TP.HCM từ chiều ngày 19-9. Mỗi cơ quan báo chí được phép đăng ký tối đa hai người.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestream.
Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestream.

Chánh văn phòng TAND TP cũng đã cảnh báo về việc người dân quan tâm đến phiên tòa nên theo dõi thông tin qua phương tiện truyền thông thay vì tụ tập trước cổng tòa án, để tránh làm ảnh hưởng đến việc lưu thông tại khu vực này.

Hơn nữa, việc xem xét lại tư cách tố tụng của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này đã được chuyển đến Hội đồng xét xử. Điều này có nghĩa là việc xác định tư cách tham gia tố tụng của những đương sự sẽ được Hội đồng xét xử xem xét tại phiên tòa.

Vụ án này liên quan đến việc bị cáo Nguyễn Phương Hằng sử dụng các tài khoản mạng xã hội và tiến hành các buổi trực tiếp (livestream) để xâm phạm bí mật đời tư và ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhiều cá nhân nổi tiếng, trong đó có nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, nhà báo Hàn Ni, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng, và nhiều cá nhân khác.

Để tăng độ uy tín cho mình, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã mời Tiến sĩ Luật, giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM Đặng Anh Quân tham gia buổi trực tiếp. Ông Quân đã tương tác và góp phần cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bà Nguyễn Phương Hằng trong việc thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo khác như Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, và Huỳnh Công Tân là nhân viên và hưởng lương từ bị cáo Hằng, họ đã hỗ trợ tích cực cho bị cáo Hằng trong việc phát ngôn và đăng tải các nội dung xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín và danh dự cá nhân của nhiều cá nhân khác.

Đối với ông Huỳnh Uy Dũng, chồng của bà Hằng, sau quá trình điều tra bổ sung, không có đủ cơ sở để xử lý hình sự ông Dũng đã đồng phạm giúp sức cho vợ trong các buổi trực tiếp tại nhà riêng và trụ sở.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN