Chủ Nhật, 10/03/2024, 15:00 (GMT+7)

VĐV Aerobic Việt Nam – Trần Hà Vi bị tước HCV châu Á vì doping

DS&TH – Trong một thông báo gần đây từ Liên đoàn thể dục thế giới (FIG), Trần Hà Vi, một vận động viên nổi tiếng của Aerobic Việt Nam, đã bị xác nhận sử dụng doping tại Giải vô địch Aerobic châu Á 2023, dẫn đến việc tước huy chương và án phạt cấm thi đấu trong 24 tháng.

Mẫu thử của Trần Hà Vi, thu thập vào ngày 16-9-2023 tại Mông Cổ, đã cho kết quả dương tính với các chất hydrochlorothiazide, chlorothiazide, amiloride và sibutramine, đều là các chất bị Cơ quan chống doping quốc tế nghiêm cấm sử dụng. FIG đã ra quyết định tước huy chương và án phạt cấm thi đấu đối với vận động viên này tính đến hết ngày 25-11-2025.

Trần Hà Vi thi đấu tại SEA Games 32 - Campuchia tháng 5-2023
Trần Hà Vi thi đấu tại SEA Games 32 – Campuchia tháng 5-2023

Theo Trần Hà Vi, cô đã “tự ý” sử dụng thuốc do bị viêm đường tiết niệu mà không báo cáo với Ban huấn luyện. Tuy nhiên, hành động này đã vi phạm quy định và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với sự nghiệp thi đấu của cô.

Trần Hà Vi thi đấu tại Giải vô địch Aerobic châu Á 2023
Trần Hà Vi thi đấu tại Giải vô địch Aerobic châu Á 2023

Trần Hà Vi, sinh năm 2002 và trưởng thành từ phong trào Aerobic Hà Nội, đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng vận động viên Aerobic. Cô đã giành tấm HCB tại SEA Games 31 và tiếp tục thành công với việc giành HCV cá nhân nữ tại SEA Games 32.

Tuy nhiên, việc sử dụng doping đã làm mờ đi những thành tích ấn tượng mà Trần Hà Vi đã đạt được. Kể từ ngày 16-9-2023, tất cả các kết quả thi đấu của cô sẽ bị hủy bỏ, để lại một dấu chấm hỏi lớn về tương lai của sự nghiệp thể thao của cô.

Với việc bị tước huy chương và đối mặt với án phạt cấm thi đấu, Trần Hà Vi cũng đối diện với những thách thức lớn trong việc phục hồi danh tiếng và lòng tin từ cộng đồng thể thao. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức thể thao và vận động viên học hỏi và cải thiện hệ thống kiểm soát doping để bảo vệ tính công bằng và sức khỏe của các vận động viên.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN