Thứ Hai, 11/09/2023, 18:00 (GMT+7)

Volkswagen – Biểu tượng ô tô nước Đức bị dồn vào đường cùng

DS&TH – Volkswagen, biểu tượng của ngành công nghiệp ô tô nước Đức đang đối mặt với một loạt khó khăn và thách thức đang dồn họ vào đường cùng.

Theo tin từ Bloomberg, ngay sau khi Oliver Blume trở thành CEO của Volkswagen, ông này đã phải đối mặt với nhiều thông tin không mấy khả quan. Đầu tiên, người phụ trách đánh giá thị trường Trung Quốc cho biết rằng Volkswagen, hãng xe lớn nhất Châu Âu, đang thua kém trong lĩnh vực ô tô điện tại Trung Quốc và không thể cạnh tranh với các đối thủ địa phương.

Volkswagen - Biểu tượng ô tô nước Đức
Volkswagen – Biểu tượng ô tô nước Đức

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hãng xe Đức đã bị đe dọa bởi các doanh nghiệp ô tô nội địa của Trung Quốc như BYD và Nio. Trong khi các hãng xe Trung Quốc tăng sản lượng ô tô điện gấp đôi sau đại dịch, Volkswagen lại không thể đối phó và còn mất thị phần. Thậm chí, các hãng xe Trung Quốc bắt đầu thâm nhập thị trường Châu Âu, khiến Volkswagen đối mặt với áp lực lớn từ cả hai phía.

Ở Mỹ, Volkswagen cũng đối mặt với một thách thức lớn khi Tesla đang thống trị thị trường xe điện. Bloomberg nhận định rằng tình hình khó khăn này tạo ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà Volkswagen từng gặp kể từ bê bối gian lận khí thải vào năm 2015.

Ngoài ra, khủng hoảng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Châu Âu đang gặp nhiều khó khăn. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerlock đã nêu lên một quan điểm quan trọng rằng ngành ô tô không chỉ có tầm quan trọng kinh tế, mà còn liên quan đến an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, Giám đốc Ralf Brandstatter của Volkswagen chi nhánh Trung Quốc vẫn lạc quan rằng họ còn cơ hội để thay đổi tình thế. Ông cho biết đây là một cuộc chạy đua dài hơi và không phải lúc nào cũng người chạy nhanh nhất sẽ về đích đầu tiên.

Theo Bloomberg, thời gian cho Volkswagen để ra mắt dòng xe điện chiến lược của họ đang cạn kiệt, trong khi các đối thủ đang bùng nổ với các sản phẩm cạnh tranh. Cách tiến hành từ bỏ xe xăng ở phương Tây cũng đang đến gần, khiến nhiều nhà đầu tư không còn quan tâm đến thị trường động cơ đốt trong.

Mặc dù doanh thu của Volkswagen cao gấp 3 lần so với Tesla, nhưng giá trị thị trường của họ không sánh bằng 1/10 của Elon Musk. Cuộc cạnh tranh về giá ở Trung Quốc cũng khiến nhiều thương hiệu xe xăng phải bán dưới giá để duy trì thị phần.

Hiện tại, Volkswagen đã bán một số cổ phần của hãng xe thể thao Porsche và doanh nghiệp ô tô bán tải Traton SE, và họ cảnh báo rằng họ có thể chấm dứt hợp tác nếu những thương hiệu này tiếp tục mất thị phần trên thị trường.

Đặc biệt, tại triển lãm ô tô IAA ở Munich-Đức năm nay, các thương hiệu Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý, thể hiện sự sẵn sàng cho một cuộc đua tay đôi với các hãng xe Đức. Số lượng các nhà sản xuất Trung Quốc tham gia triển lãm IAA năm nay đã tăng gấp đôi so với năm 2021 và sản phẩm của họ thậm chí được so sánh là đối thủ trực tiếp của Tesla và Volkswagen.

Sự phụ thuộc của Volkswagen vào thị trường Trung Quốc đang tạo ra nhiều vấn đề khi nền kinh tế của nước này đang phát triển mạnh. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức và chiếm gần 40% doanh thu toàn cầu của Volkswagen.

Việc chuyển đổi sang sản xuất xe điện đòi hỏi phải phát triển công nghệ phần mềm, và điều này đang đặt ra nhiều khó khăn cho các hãng ô tô Đức trong thời kỳ công nghệ số. Tuy nhiên, khả năng thích nghi nhanh chóng với tình hình mới có thể là điểm yếu của Đức trong cuộc đua này, trong khi Trung Quốc thể hiện sự linh hoạt và tốc độ phát triển cao hơn.

Volkswagen mang đặc trưng của nền kinh tế Đức, cồng kềnh và trì trệ. Tập đoàn xe hơi Đức này tuyển dụng gần 700.000 nhân viên ở hơn 100 nhà máy trên khắp thế giới và sản xuất mọi loại xe từ siêu xe Lamborghini cho đến xe tiết kiệm nhiên liệu Skoda và xe bán tải Scania mạnh mẽ.

 Volkswagen - Biểu tượng ô tô nước Đức, đó là cồng kềnh và trì trệ.
Volkswagen – Biểu tượng ô tô nước Đức, đó là cồng kềnh và trì trệ.

Sự thành công hàng thập kỷ đã khiến Volkswagen sa vào ảo tưởng và kiêu ngạo, làm hạn chế khả năng thích nghi và đổi mới. Điều này đã khiến những tên tuổi lớn như Nokia phải đóng cửa trước sự trỗi dậy của ngành công nghệ.

Trong khi đó, Trung Quốc đã chuyển đổi nhanh chóng và có tốc độ phát triển lớn hơn bất kỳ nước nào trong lĩnh vực xe điện. Hiện nay, ô tô điện chiếm đến một nửa số lượng xe hơi bán mới tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Hãng xe Đức này hiện không còn nhiều cách để cạnh tranh, từ công nghệ đến thiết kế và giá cả. Các thương hiệu xe Đức chỉ có thể trông chờ vào tên tuổi và di sản thương hiệu của họ, điều mà cả Tesla và các hãng xe Trung Quốc đều chưa thể có.

Tại triển lãm IAA, các hãng xe Đức như Mercedes Benz và BMW trưng bày các mẫu xe điện cổ điển từ nhiều thập kỷ trước, trong khi các hãng xe Trung Quốc đã sản xuất hàng loạt các sản phẩm tiên tiến với giá cả cạnh tranh.

BYD và các hãng xe Trung Quốc trở thành tâm điểm của IAA Munich 2023
BYD và các hãng xe Trung Quốc trở thành tâm điểm của IAA Munich 2023

CEO Blume của Volkswagen đã nói tại triển lãm IAA rằng họ phải tập trung vào cách thích nghi và cải tiến để đối phó với tình hình mới. Tuy nhiên, hãng xe này đã phải chi hàng trăm triệu USD để mua lại 5% cổ phần của hãng xe điện Trung Quốc Xpeng nhằm tiếp cận công nghệ xe điện của họ. Xpeng hiện đang kinh doanh thua lỗ và không nằm trong top 10 hãng xe điện bán chạy nhất tại Trung Quốc. Thương hiệu này chưa có lợi thế cạnh tranh với các đối thủ lớn.

Động thái này của Volkswagen giống như một ván cược để đuổi kịp công nghệ xe điện của Trung Quốc và thay đổi tình thế hiện tại. Ngoài Xpeng, Volkswagen đang hợp tác với ba công ty Trung Quốc khác, bao gồm một hãng sản xuất ắc quy điện, một hãng nghiên cứu phát triển phần mềm lái xe tự động và một công ty xây dựng hệ thống giải trí cho ô tô.

Biểu tượng ô tô nước Đức
Biểu tượng ô tô nước Đức

Với Volkswagen, việc mở rộng quy mô càng làm cho họ trở nên cồng kềnh hơn, chậm chạp hơn, điều này đang là điểm yếu của hãng xe Đức. CEO Blume đã thừa nhận rằng khi có nghi ngờ về điều gì đó, họ cần mở rộng và đặt cược vào nhiều phương án, sau đó tập trung vào mảng nào thành công.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN