Thứ Năm, 14/09/2023, 14:00 (GMT+7)

Chung cư mini bị cháy làm 56 người chết: Chủ nhà đối diện mức án nào?

DS&TH – Tính đến thời điểm hiện tại của vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).

Chủ chung cư mini, ông Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979), đã bị khởi tố và bắt tạm giam trong vòng 4 tháng về tội vi phạm quy định về PCCC, theo Điều 313 của Bộ Luật Hình Sự.

Nghiêm Quang Minh - chủ chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ
Nghiêm Quang Minh – chủ chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn Phòng Luật Sư Chính Pháp, Đoàn Luật Sư Hà Nội, chủ chung cư mini có thể đối mặt với mức án cao nhất là 12 năm tù. Điều này là do việc xây dựng chung cư này đã vi phạm quy định về PCCC. Ban đầu, công trình này được cấp giấy phép xây dựng cho một ngôi nhà riêng lẻ 6 tầng, nhưng thực tế nó đã được xây dựng lên đến 9 tầng và một tum. Điều này đồng nghĩa với việc vượt quá số tầng quy định trong giấy phép xây dựng.

Cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cư dân bàng hoàng kể lại giây phút thoát khỏi đám cháy - Ảnh 3.

Theo pháp luật, công trình xây dựng từ 7 tầng trở lên phải có thiết kế về PCCC được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi hoàn thành thi công, công trình cần được nghiệm thu về PCCC theo thiết kế đã được phê duyệt trước khi được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, với việc xây dựng sai quy định giấy phép như vậy, rõ ràng chung cư này đã không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC. Việc này là một vi phạm nghiêm trọng và có hậu quả nghiêm trọng, đã gây ra mất tích và thương tích nghiêm trọng cho nhiều người.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại chung cư mini tối 12/9 (Ảnh: Hiếu Minh)
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại chung cư mini bị cháy tối 12/9 (Ảnh: Hiếu Minh)

Mức án cao nhất cho tội vi phạm quy định về PCCC là phạt tù từ 7 đến 12 năm, theo quy định tại Khoản 3, Điều 313 của Bộ Luật Hình Sự. Tuy nhiên, quyết định về hình phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào tòa án sau khi xem xét các tình tiết cụ thể trong phiên tòa, bao gồm mức độ vi phạm và tính chất của hành vi này. Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự, chủ chung cư mini cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các nạn nhân và tài sản.

Chung cư mini bị cháy làm 56 người chết

Các nạn nhân của vụ cháy này có quyền được bồi thường thiệt hại, bao gồm các chi phí liên quan đến cứu chữa, chăm sóc sức khỏe, thu nhập bị mất, và các khoản bồi thường tinh thần. Người phạm tội phải bồi thường các khoản này cho các nạn nhân. Đối với những người đã qua đời, chủ chung cư mini cần bồi thường các chi phí mai táng, thiệt hại tinh thần cho gia đình của nạn nhân, và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật.

Cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cư dân bàng hoàng kể lại giây phút thoát khỏi đám cháy - Ảnh 1.

Thiệt hại về tài sản trong vụ án này cũng rất lớn. Cơ quan tố tụng sẽ đánh giá và định giá tài sản để xác định thiệt hại về tài sản và quyết định về hình phạt đối với người phạm tội. Đây là trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN