Thứ Bảy, 16/09/2023, 17:00 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tăng cường kết nối đường bộ và đường sắt với Quảng Tây

DS&TH  – Trong cuộc gặp với Bí thư Khu ủy Quảng Tây vào sáng ngày 16/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra đề nghị quan trọng về việc tăng cường hợp tác hạ tầng đường bộ và đường sắt giữa các địa phương Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và thương mại chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh. Ảnh: Hoàng Phong
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh. Ảnh: Hoàng Phong

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc – ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại Nam Ninh.

Theo Thủ tướng, để tạo ra các đột phá trong hợp tác giữa Quảng Tây và các tỉnh thành Việt Nam, cần tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng. Điều này bao gồm tăng cường kết nối đường bộ và đường sắt, thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại và đầu tư, mở rộng và nâng cấp cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa. Ngoài ra, cần tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, và nhiều hoạt động khác.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc tối ưu hóa quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc và hợp tác trong việc chống tội phạm xuyên biên giới. Ông đề xuất cần tăng cường hợp tác giữa lực lượng chức năng hai bên, đặc biệt là trong lĩnh vực biên phòng và công an khu vực biên giới.

Việt - Trung đẩy mạnh kết nối giao thông, thí điểm mô hình cửa khẩu thông  minh

Hơn nữa, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề cập đến hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Ông đề xuất rằng Quảng Tây có thể cung cấp thêm suất học bổng cho sinh viên Việt Nam và đào tạo họ trong các ngành nghề như du lịch, văn hóa nghệ thuật, cũng như các ngành liên quan đến chuyển đổi số và kinh tế xanh.

Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Lưu Ninh, đã đánh giá cao đề nghị và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành và địa phương Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu hợp tác mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề xuất. Ông cũng thể hiện sự đánh giá cao đối với mô hình cửa khẩu thông minh Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan, tin rằng mô hình này sẽ đóng góp quan trọng vào việc nâng cao hiệu suất thông quan và thúc đẩy thương mại hai chiều.

Cuối cùng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thể hiện lòng biết ơn đối với việc Quảng Tây đã bảo tồn các khu di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời nhắc đến việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan khu vực Cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan và thực hiện hoạt động trồng cây “hữu nghị” tại đó. Điều này thể hiện sự quan trọng và ưu tiên cao cấp của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với quan hệ Việt – Trung.

Tăng cường kết nối đường cao tốc, đường sắt Việt Nam - Trung Quốc - Tuổi  Trẻ Online

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng Quảng Tây đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu và hợp tác thực sự giữa hai nước, và mong muốn tỉnh này sẽ tiếp tục đóng góp vào việc củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bí thư Lưu Ninh đã thể hiện lòng biết ơn đối với tình cảm tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Việt Nam và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác mạnh mẽ với các địa phương Việt Nam. Ông cũng đề cập đến việc thành công của các hoạt động hợp tác đã diễn ra sau chuyến thăm của ông tại Việt Nam vào tháng 4, bao gồm tăng trưởng mạnh mẽ trong kim ngạch thương mại và việc triển khai mô hình cửa khẩu thông minh Hữu Nghị Quan – Hữu Nghị, cũng như các hoạt động giao lưu nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN