Thứ Ba, 21/05/2024, 15:00 (GMT+7)

Tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy: “Tinh thần Doanh nhân không phải di truyền”

DS&TH – Narayana Murthy, nhà sáng lập của Infosys, một trong ba công ty dịch vụ CNTT lớn nhất thế giới, đã có những chia sẻ sâu sắc về tinh thần doanh nhân trong chuyến thăm Việt Nam từ 19 đến 23 tháng 5. Được mệnh danh là “Bill Gates của Ấn Độ”, Murthy nhấn mạnh rằng tinh thần doanh nhân không phải là yếu tố di truyền từ gia đình mà là sản phẩm của sự khát vọng trong mỗi con người để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Trong buổi đối thoại với các doanh nghiệp, chuyên gia và sinh viên Việt Nam do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình dẫn dắt vào chiều ngày 20/5, Murthy đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh, quản trị và xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Những kinh nghiệm này đã giúp ông và đồng đội biến Infosys thành một huyền thoại của ngành CNTT Ấn Độ.

Murthy khẳng định rằng mỗi doanh nghiệp được sáng lập bởi một doanh nhân là người có nỗ lực biến các ý tưởng thành hiện thực và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Ông nhấn mạnh rằng tinh thần doanh nhân không phải là yếu tố thừa hưởng từ người thân hay gia đình, mà là sản phẩm của sự khát vọng trong mỗi cá nhân khi tìm kiếm cơ hội để tiến tới tương lai và hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Narayana Murthy

Ông dẫn chứng về nhiều mô hình doanh nghiệp gia đình thành công nhờ việc cha truyền con nối, nhưng cũng có không ít trường hợp thất bại. Theo Murthy, “Tinh thần doanh nhân là sản phẩm của sự khát vọng trong mỗi con người, khi tìm kiếm các cơ hội tiến tới tương lai, để hiện thực hóa giấc mơ của mình”.

Murthy cũng nhận định rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến công nghệ toàn cầu, phản ánh sự cam kết và đầu tư của đất nước. Ông đánh giá cao lòng dũng cảm, sự chăm chỉ, tính kỷ luật, sáng tạo và hoài bão của nhiều thế hệ người Việt Nam. Với những phẩm chất này, Murthy dự đoán rằng trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ông chia sẻ: “GDP của Việt Nam hiện đã đạt mức 4.300 USD bình quân đầu người và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Tôi tin Việt Nam sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân nhanh hơn hầu hết các nước”.

Murthy chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn của Infosys rằng để doanh nghiệp thành công, ngoài việc chọn những lĩnh vực có nhu cầu cao, cần đảm bảo ba yếu tố quan trọng: bán hàng, kiểm soát tài chính và nhân lực.

Narayana Murthy

“Nếu chúng ta không bán được hàng thì công ty sẽ không có doanh thu, mà không có doanh thu thì công ty không thể hoạt động. Khi có doanh thu, chúng ta phải đảm bảo mọi chi phí được kiểm soát. Hãy cố gắng chi ít hơn số tiền công ty có. Và điều quan trọng khác là để đảm bảo hoạt động của tất cả các bộ phận trong công ty, chúng ta cần có đội ngũ nhân sự tốt”, Murthy nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất với công ty không phải là tạo ra lợi nhuận mà là tạo ra việc làm. Ông tin rằng khi tạo ra nhiều việc làm thì doanh số và lợi nhuận sẽ tự đến, bởi đó mới là gốc rễ của kinh doanh, còn doanh số và lợi nhuận chỉ là hệ quả.

Narayana Murthy cũng đề cao giá trị của việc trao đổi ý tưởng với người khác. Ông chia sẻ rằng Tiến sỹ Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, đã chứng minh giá trị của sự cởi mở, trao đổi ý tưởng với mọi người. Từ những ý tưởng đó, có thể triển khai thành sản phẩm hữu ích.

“Tiến sỹ Bình đã chứng minh cho tôi thấy giá trị của sự cởi mở, trao đổi ý tưởng với mọi người, giá trị của ý tưởng, không chỉ hữu dụng với ông Bình mà còn cả cho người khác. Từ những ý tưởng đó, có thể triển khai thành sản phẩm”, Narayana Murthy nói.

Trong buổi trò chuyện, Trương Gia Bình cũng chia sẻ rằng Infosys và Ấn Độ đã truyền cảm hứng cho FPT và Việt Nam. 24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. “Và chính Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với một sự tin tưởng tuyệt đối, Việt Nam là một quốc gia đặc biệt và Việt Nam có thể phát triển được phần mềm cho thế giới”, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN