Thứ Sáu, 12/04/2024, 15:00 (GMT+7)

Trương Mỹ Lan có khả năng giảm án được không?

DS&TH – Trong vụ án Trương Mỹ Lan, mặc dù đã bị tuyên án tử hình, nhưng theo phân tích của một số luật sư, điều này chưa chắc đã là dấu “chấm hết” cho bà Lan. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bà Lan vẫn có cơ hội giảm án thông qua các biện pháp pháp lý khác.

Sau khi TAND TPHCM tuyên án, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc về việc vi phạm quy định về cho vay, tham ô tài sản và đưa hối lộ. Tổng hợp mức án, bà Lan đối diện với án tử hình.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Tuy nhiên, phản ứng của bà Lan sau khi biết mức án đã cho thấy sự bất ngờ và lo lắng. Được biết, bà Lan đã đứng loạng choạng và cần sự hỗ trợ từ các cảnh sát. Tuy nhiên, bà đã nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và tiếp tục nghe quyết định của tòa.

Một điểm đáng chú ý trong vụ án này là việc xác định thiệt hại và trách nhiệm của bà Lan và nhóm đồng phạm. Theo HĐXX, bà Lan cần phải bồi thường một số tiền lớn đối với ngân hàng SCB. Tuy nhiên, đã có một số khoản vay được giải quyết và bà Lan đã nộp thêm tiền để khắc phục hậu quả.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa, đã phát biểu sau khi kết thúc phiên tòa rằng việc nhận án tử hình chưa chắc đã là điều cuối cùng cho bà Lan. Ông lưu ý rằng bản án này vẫn có thể bị thay đổi thông qua các biện pháp pháp lý như kháng cáo và kháng nghị.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp.
Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

Trong quan điểm của luật sư Giáp, mức án được tuyên cho bà Lan là phù hợp với những hành vi phạm tội và thiệt hại gây ra. Tuy nhiên, ông cũng thể hiện sự tiếc nuối khi một doanh nhân có uy tín như bà Lan lại phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng từ hành vi phạm tội của mình.

Tại Việt Nam, án tử hình thường được áp dụng đối với các tội phạm đặc biệt nguy hiểm như giết người hoặc mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, trong trường hợp của bà Lan, khả năng giảm án vẫn còn tùy thuộc vào quyết định của các cơ quan pháp luật sau khi xem xét các tình tiết mới và các biện pháp pháp lý được đề xuất.

Tóm lại, mặc dù bà Trương Mỹ Lan đã nhận án tử hình, nhưng vẫn còn các khả năng cho một kịch bản giảm án thông qua các biện pháp pháp lý khác như kháng cáo và kháng nghị. Quyết định cuối cùng về tương lai của bà Lan sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả việc cung cấp thêm thông tin và khắc phục hậu quả của vụ án.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN