Thứ Sáu, 15/12/2023, 17:00 (GMT+7)

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan

DS&TH – Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đang đối mặt với việc bị Vụ Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về ba tội danh chính: Tham ô tài sản, Đưa hối lộ, và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

VKSND Tối cao đã phát đi cáo trạng truy tố không chỉ bà Trương Mỹ Lan mà còn bao gồm 85 bị can khác, liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB, và các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan (Ảnh: H.N.).
Bà Trương Mỹ Lan (Ảnh: H.N.).

Bà Trương Mỹ Lan bị truy tố về các tội Tham ô tài sản, Đưa hối lộ, và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2012 đến tháng 10/2022, bà Trương Mỹ Lan đã thâu tóm cổ phần Ngân hàng SCB từ 85% đến 91,5%, trở thành cổ đông có quyền lực cao. Quyền lực này đã được sử dụng để thao túng và chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB với mục đích cá nhân.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đồng phạm bị cáo buộc thực hiện nhiều hành vi phạm tội, bao gồm:
– Tuyển chọn và bố trí nhân sự thân tín vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB.
– Thành lập đơn vị cho vay và giải ngân theo ý Trương Mỹ Lan.
– Sử dụng hàng nghìn công ty “ma” và thuê cá nhân để thực hiện các hành vi phạm tội.
– Câu kết với các đầu não trong doanh nghiệp để thực hiện tội phạm.

Cáo trạng xác định rằng nhiều hành vi đã được thực hiện dưới dạng đồng phạm có tổ chức, với thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt. Điều này đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Vụ án truy tố Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đồng phạm đưa ra ánh sáng những hành vi phạm tội nghiêm trọng, tác động không chỉ đến ngân hàng mà còn đến sự đảm bảo và công bằng trong hệ thống tài chính. Sự truy tố này hứa hẹn sẽ là một bước quan trọng trong việc đối mặt với tham nhũng và bảo vệ tính minh bạch trong doanh nghiệp và ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN