Thứ Tư, 10/01/2024, 16:00 (GMT+7)

Việt Á tham gia chống dịch: Bảo vệ đời sống hay chỉ là nơi thu lợi bất chính?

DS&TH – Trong một diễn biến mới của đại án Việt Á, câu hỏi về công lao chống dịch của công ty này nảy lên, khiến nhiều người tự đặt câu hỏi liệu Việt Á thực sự đang đóng góp vào cuộc chiến chống dịch hay chỉ là một cơ hội để hưởng lợi bất chính.

Trong phiên tòa xét xử đại án ngày 9/1, một số luật sư đã đặt câu hỏi về việc tại sao công tố không đề cập đến công lao chống dịch của Việt Á. Đại diện của Viện Kiểm sát (VKS) đáp lại rằng “bản chất là chống dịch để thu lợi”, làm nổi bật sự nghi ngờ về chân tình của Việt Á trong hoạt động chống dịch.

Đại diện VKS công bố bản luận tội (Ảnh: Hùng Hải).
Đại diện VKS công bố bản luận tội (Ảnh: Hùng Hải).

Theo cơ quan tố tụng, Việt Á không chỉ tham gia chống dịch mà còn thu lợi nhuận bất chính và sử dụng số tiền này để hối lộ. VKS khẳng định rằng không thể công nhận công lao chống dịch của Việt Á do mục đích cuối cùng là lợi nhuận cá nhân và hối lộ.

Trong khi nhiều luật sư cho rằng hình phạt đề xuất của VKS là quá nặng, cơ quan công tố khẳng định đã cân nhắc kỹ lưỡng và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đồng thời đưa ra mức án đề nghị thấp hơn nhiều so với khung truy tố.

Một phần lớn của phiên tòa xoay quanh giá của kit test của Việt Á, với VKS cho rằng đã có nghiên cứu chi tiết, kết hợp “6 nguồn” để xác định giá. Tuy nhiên, một số luật sư còn nêu ý kiến về việc cần phải trưng cầu giám định thực tế giá trị sản phẩm.

VKS sử dụng tin nhắn giữa các bị cáo để chứng minh việc hối lộ và lợi ích cá nhân. Các tin nhắn được trích dẫn cho thấy mối quan hệ giữa ông Trịnh Thanh Hùng và Phan Quốc Việt, với ý muốn nhấn mạnh công lao của ông Hùng.

Đại án Việt Á không chỉ là vấn đề pháp lý, mà còn là cuộc tranh cãi về đạo đức và mục đích thực sự của việc tham gia chống dịch. Trong bối cảnh này, câu hỏi về công lao thực sự của Việt Á đặt ra những thách thức lớn và đòi hỏi sự minh bạch và công bằng trong quá trình xét xử.

Có thể bạn quan tâm

TIN LIÊN QUAN